KH tuyên truyền phòng chống dịch viêm phổi cấp của trường.

Thứ bảy - 01/02/2020 21:19
KH tuyên truyền phòng chống dịch viêm phổi cấp do virut corona gây ra của trường THCS Hồng Dương.
PHÒNG GD&ĐT THANH OAI
TRƯỜNG THCS  HỒNG DƯƠNG

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIÊT NAM
Số:       /KH-THCSHD Hồng Dương, ngày 31 tháng 01 năm 2020

Phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Côrôna

Thực hiện công văn số: 126/UBND -YT ngày 31/01/2020 của UBND huyện Thanh Oai về việc việc chủ động Phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Cổrôna
Trường THCS Hồng Dương xây dựng Kế hoạch tổ chức thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Cổrôna  năm học 2019 - 2020 trong nhà trường  như sau:
  1. Mục đích và yêu cầu
1. Mục đich
- Nâng cao nhận thức của cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh học sinh về việc phòng chống dịch bệnh.
          - Phát hiện sớm ca bệnh đầu tiên, cách ly cấp cứu điều trị kịp thời khống chế ngăn ngừa không để bệnh lan tràn trên địa bàn trường, xã.
         - Nâng cao vai trò trách nhiệm của cán bộ, của giáo viên, nhân viên, học sinh, cha mẹ học sinh  trong nhà trường về công tác thực hiện phòng chống dịch bệnh.
         - Huy động toàn  thể cán bộ giáo viên, nhân viên, học sinh trong toàn trường tham gia phổ biến, tuyên truyền thông tin hiểu biết về mức độ nguy hiểm về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Cổrôna như  triệu chứng, tác hại, cách phòng ngừa và một số cách xử lý khi mắc bệnh.
 2. Yêu cầu
- Cán bộ, giáo viên, nhân viên kết hợp với nhà trường thực hiện các hoạt động tuyên truyền, chủ động, tích cực trong công tác giáo dục, phòng, chống dịch sốt xuất huyết.
- Các ban ngành đoàn thể trong và ngoài nhà trường kết hợp ban chỉ đạo tuyên truyền tới các em học sinh, người dân phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Cổrôna
II. Nội dung, biện pháp phòng chống dịch bệnh:
1. Công tác tuyên truyền
          - Chủ động phối hợp với trạm y tế xã, UBND xã, trung tâm y tế dự phòng huyện, phòng GD&ĐT nội dung tuyên truyền dấu hiệu nhận biết về kiến thức phòng chống các dịch bệnh cho CB-GV-NV-HS-cha mẹ học sinh.
- Thực hiện phát tờ rơi, tranh ảnh màu, bản tin tuyên truyền đến các em học sinh.
- Treo áp phích tuyên truyền bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Cổrôna trong khu vực trường học.
- Tuyên truyền tới các em học sinh trong giờ chào cờ.
2. Công tác vệ sinh môi trường
- Thực hiện tổng vệ sinh toàn trường vào ngày 01/02/2020. Phát quang bụi cỏ, xử lý rác, khu vực  nhà vệ sinh,  khu vực vườn trường, các vũng nước tồn đọng nếu có.
 - Thực hiện rắc vôi bột quanh khuôn viên đằng sau trường.
- Nhà trường phối hợp với trung tâm y tế xã, UBND xã khử khuẩn toàn bộ   các phòng học, phòng ban, quanh khu vực nhà trường vào ngày 02/02/2020.
- Mỗi lớp tự trang bị 01 lọ diệt khuẩn  để học sinh vệ sinh khử khuẩn cho học sinh, giáo viên sau mỗi giờ ra chơi
- Cho các em học sinh tổng vệ sinh lớp học. Phòng học thoáng mát, sạch sẽ.
- Thu gom rác và đổ rác đúng nơi quy định. Dụng cụ vệ sinh để gọn gàng, sạch sẽ, thùng rác có lắp đậy.
        - Trang phục cá nhân gọn gàng, sạch sẽ, đeo khẩu trang y tế hang ngày.
3. Công tác thống kê, báo cáo số liệu
         - Giáo viên chủ nhiệm( hoặc lớp trưởng) hàng ngày báo cáo các trường hợp học sinh nghỉ học vì lý do bênh, ghi rõ cụ thể học sinh bị bệnh gì. Báo cáo thống kê trường hợp mắc bệnh, hoặc có biểu hiện cúm, sốt…
       - Thực hiện nghiêm chế độ báo cáo theo thông tư 54/2015/TT-BYT ngày 28/12/1015 của Bộ y tế về chế độ thông tin báo cáo, khai báo  bệnh dịch truyền nhiễm.
       - Nhà trường báo cáo kịp thời các trường hợp học sinh mắc bệnh , có biểu
cho Phòng giáo dục, trạm y tế xã.
III. Tổ chức thực hiện
1. Ban chỉ đạo:
      - Tổ chức quán triệt các văn bản chỉ đạo của ngành, triển khai kế hoạch của trường trong  phiên họp Hội đồng Sư phạm nhà trường, trong các buổi sinh hoạt đoàn thể, giờ chào cờ vv..
      - Cập nhật tình hình bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Cổrôna để thống nhất các biện pháp đáp ứng theo diễn biến của dịch.
      - Phối hợp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của UBND xã chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh trong trường
    - Chỉ đạo, theo dõi, đôn đốc việc thực hiện kế hoạch.
    - Kiểm tra vệ sinh môi trường, hàng ngày, hàng tuần.
2. Nhân viên y tế:
     - Phối hợp với Trạm y tế phường thực hiện việc truyền thông, phổ biến kiến thức về phòng, chống dịch bệnh trong cán bộ - giáo viên - nhân viên, học sinh, phụ huynh học sinh.
     - Kiểm tra vệ sinh môi trường trong khuôn viên nhà trường. Phối hợp với Trạm y tế phường kiểm tra vệ sinh môi trường.
- Nắm bắt, cập nhật sĩ số lớp hàng ngày để nắm bắt tình hình sức khỏe học sinh,
  kiểm soát dịch bệnh khu vực trường.
 - Thực hiện nghiêm chế độ báo cáo kịp thời khi có trường hợp học sinh mắc bệnh đến Trạm y tế; Phòng Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm Y tế huyện Thanh Oai nhằm có hướng xử lý kịp thời không để lây lan trong trường học.
3. Giáo viên chủ nhiệm:
     - Báo cáo các trường hợp học sinh nghỉ học vì lý do bệnh, đặc biệt có dấu hiệu sốt cho nhân viên y tế. Liên lạc thường xuyên với phụ huynh học sinh để nắm tình hình sức khỏe học sinh mắc bệnh.
    - Vận động phụ huynh học sinh không cho con em đến trường khi trẻ bị sốt, để trẻ ở nhà từ 7 đến 10 ngày khi biết rõ trẻ bị bệnh  để tránh lây bệnh cho học sinh khác.
4. Bảo vệ, Phục vụ:
    - Vệ sinh môi trường trong khuôn viên nhà trường hàng ngày, hàng tuần.
   - Vệ sinh sạch sẽ bình nước, giá để nước uống hàng ngày.
          Trên đây là kế hoạch phòng chống dịch, bệnh bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Cổrôna của trường THCS Hồng Dương. Đề nghị các đồng chí cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, cha mẹ học sinh trong trường nghiêm túc thực hiện.

Nơi nhận:                                                           HIỆU TRƯỞNG
- TTYT huyện;
- Phòng GD&ĐT;
- BCĐ y tế Trường;