GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN

Thứ ba - 09/10/2018 10:06
GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN
       Trong rừng hoa đẹp,mỗi bông hoa đẹp sẽ góp phần tạo thành một rừng hoa đẹp”. Bông hoa lan đẹp- nữ hoàng của các loài hoa, mà tôi muốn nói đến ở đây là cô giáo Đỗ Thị Thúy - Giáo viên, Tổng phụ trách của trường THCS Hồng Dương - Thanh Oai - Hà Nội. Mọi người cứ hay nói đùa cô là “Người có nụ cười tỏa nắng”. Đúng vậy, khi được tiếp xúc với cô sẽ thấy nụ cười luôn nở trên môi.May mắn cho tôi đã được biết đến cô từ những ngày còn là sinh viên khi còn ở giảng đường Cao đẳng Sư phạm tỉnh.
Vì tôi sau cô 2 khóa nên tôi có cơ hội được ngắm nhìn các anh chị lớn hơn mình và coi họ là thần tương, hơn nữa lại chung khoa và cùng ở chung kí túc xá,  nên tôi có dịp tiếp xúc với cô từ rất sớm - khi cô còn là một sinh viên.
Sau đó, khi cô ra trường đã được phân công về dạy hợp đồng ngay tại mái trường THCS Hồng Dương này. Và chúng tôi lại như một cái duyên gặp gỡ, tôi được phân công về đây thực tập, tôi lại gặp cô lúc này đã là một cô giáo. Mặc dù, hơn tuổi tôi nhưng nụ cười, sự cởi mở thân tình khiến tôi vẫn cảm thấy gần gũithân thiết với cô như xưa.
Sau một thời gian, tôi ra trường, lại xin được việc ở trường xưa nơi tôi đã từng thực tập - Trường THCS Hồng Dương. Và lúc này cô đã thi đỗ công chức tại Ứng Hòa, cũng chỉ sau đó 1 tháng tôi về trường, cô được điều chuyển về lại trường. Và cho từ đó đến nay chúng tôi gắn bó, hiểu về nhau như những người chị em, bè bạn, đồng chí, đồng nghiệp.
Có lẽ, tôi viết những dòng này là tấm lòng chân thành và cả sự ngưỡng mộ với một  cô giáo - một Chị tổng phụ trách Đội - một Bí thư chi đoàn năng động, nhiệt tình, hết mình vì công việc và cũng hết sức tài hoa.
Cô vào nghề tháng 9/2005, tính đến nay là 13năm cô đứng trên bục giảng với biết bao thăng trầm của cuộc đời. Ngày mới ra trường, nhà cách trường tới 7km, không quản nắng mưa trên chiếc xe đạp cùng trái tim rực đỏ bầu nhiệt huyết, yêu nghề mến trẻ cô miệt mài đem tri thức về với học sinh mảnh đất Hồng Dương. Lúc bấy giờ, cuộc sống của mọi người đều khó khăn  và đặc thù môn dạy của cô là môn Lịch sử nên việc học sinh tham gia học thêm để tăng thêm thu nhập là không có. Nhưng không vì vậy mà cô sao nhãng việc dạy và tự bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ.Không những vượt nên khó khăn mà cô còn rất hăng hái trong công việc để luôn hoàn thành thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Chuyên môn của cô là dạy Lịch sử và Giáo dục công dân là 2 bộ môn mà cô được đào tạo chuyên sâu. Tuy nhiên, những năm nhà trường thiếu giáo viên làm tổng phụ trách đội, cô đã hăng hái xung phong làm Tổng phụ trách  Đội trong suốt 10 năm để chia sẻ những khó khăn với lãnh đạo nhà trường. Đây cũng là thời gian mà cô vừa đảm bảo công tác chuyên môn tốt lại vừa đưa liên đội nhà trường đạt Liên đội vững mạnh cấp Thành phố.
Có lẽ là cái duyên, mà cũng là khả năng tiềm ẩn của một cá tính nhiệt tình, đã làm là làm hết sức, sáng tạo và ham học hỏi trước mỗi công việc mà Ban giám hiệu nhà trường giao cho. Là mảng công tác Đội hay công tác chuyên môn trong bất cứ cuộc thi nào cô cũng giúp mang giải về tô đậm thêm truyền thống thành tích của nhà trường. Cô là người ham học hỏi, có ý thức tích lũy kinh nghiệm luôn vươn lên tiến bộ không ngừng nên kiến thức của cô rất vững chắc. Không những thế cô luôn tự học, thường xuyên trau dồi kiến thức về trình độ Công nghệ thông tin. Từ những năm đào tạo trước đây cô chưa hề được học gì về CNTT thế mà nay nhờ tự học trình độ CNTT của cô từng bước được nâng cao, cô tích cực ứng dụng CNTT trong giảng dạy, đặc biệt trong các cuộc thi thiết kế bài giảng E-learning. Chính  vì thế mà giờ học của cô rất sinh động và hấp dẫn, học sinh được phát huy tốt những năng lực của mình nên các em hiểu bài rất sâu sắc, đặc biệt ham thích môn Lịch sử của cô.
Vì thế cô thường xuyên được lãnh đạo nhà trường tin tưởng giao nhiệm vụ bồi dưỡng các đội tuyển HSG môn Sử ở khối lớp 9 trong trường. Không phụ lòng tin của lãnh đạo nhà trường và đồng nghiệp, không quản nắng mưa cô trò hàng ngày cùng nhau ôn luyện kiến thức chuyên sâu. Kết quả làvề Cuộc thi Tích hợp Liên môn Lịch sử, và HSG môn Lịch sử các cấp:năm học 2015 - 2016 cô có 06 HSG cấp huyện, có 3 HSG cấp thành phố, một giải ba cấp quốc gia- Đây cũng là giải cấp quốc gia đầu tiên tôi thấy ở trường THCS Hồng Dương, với giải này cô đã giúp em đạt giải được tuyển thẳng vào trường THPT. Năm học 2016 - 2017cô có tới 20 em HSG cấp huyện,3 giải cấp thành phố.Năm học 2013-2014 em Nguyễn Thị Thiên Tân - Liên đội trưởng cùng đội dự thi đã đạt giải Nhất chuyên đề Nghi thức Đội, giải Nhì Hội thi “Chỉ huy Đội giỏi” cấp Thành phố. Năm học 2017- 2018: học trò của cô đã đạt được 4 giải cấp huyện và 1 em đạt giải khuyến khích cấp thành phố môn thi Chỉ huy chi đội giỏi. Quả là: thầy hay, trò giỏi. Em Lê Thị Yến Anh học sinh lớp 8A, từ một Liên đội trưởng còn nhút nhát. Thế mà dưới bàn tay tài hoa của cô Tổng phụ trách giỏi em đã thay đổi hẳn, trở thành một Liên đội trưởng mạnh dạn, năng động. Trong cuộc thi Chỉ huy chi đội giỏi cấp huyện em đã được chọn là chỉ huy chi đội xuất sắc đại diện các em chỉ huy chi đội giỏi đi dự thi Chỉ huy Chi đội giỏi cấp Thành phố và em đã đạt giải Khuyến khích. Khi được hỏi em Yến Anh vì sao chỉ trong một thời gian ngắn mà em tiến bộ như vậy ?Em trả lời rất ngắn gọn vì em rất thương cô, cô đã vất vả để “truyền lửa” cho chúng em. Đúng là “gái có công chồng chẳng phụ” . Học sinh của cô đã đem đến cho cô hoa thơm và quả ngọt để đền đáp biết bao công sức của cô!
Còn với cô, liên tục 3 năm liền cô đã có những đóng góp nhiều thành tích đáng tự hào trong các kì thi GVDG: Năm học 2015 - 2016: Đạt Giải Nhất cấp Huyện và Giải Khuyến khích cấp Thành phố Hội thi Nghi thức Đội cấp THCS.Năm học 2016 - 2017: Giải Nhất cấp Huyện cuộc thi “Tìm hiểu quan hệ Việt Nam - Lào”. Năm học 2017 - 2018: Đạt giải Nhất cấp Huyện và giải Ba cấp Thành phố môn Lịch sử, giải Nhì thi Giáo viên Tổng phụ trách Đội giỏi cấp Huyện. Cô đã giúp  choLiên đội  của trường có được và giữ vữngdanh hiệu: Liên đội mạnh cấp Thành phố được Trung ương Đoàn tặng bằng khen, được nhận cờ dẫn đầu thi đua khối THCS của Hội đồng Đội Trung ương.Công tác Đội: xếp thứ 1 huyện Thanh Oai trong năm học 2015 – 2016. Rồi đến năm học 2016 - 2017:  Công tác Đội: xếp thứ 2 huyện Thanh Oai.Liên đội được tặng Danh hiệu: Liên đội mạnh cấp Thành phố, được nhận cờ thi đua xuất sắc của Hội đồng Đội Trung ương.Năm học 2017 - 2018: Đạt giải Nhất Hội thi “Sức sống mới từ phế thải”; giải Đặc biệt và giải có nội dung tuyên truyền sách hay nhất Hội thi “Thiếu nhi tuyên truyền và giới thiệu sách hè” huyện Thanh Oai; giải Nhất cấp Huyện và Khuyến khích cấp Thành phố Hội thi “Chỉ huy Đội giỏi”. Công tác Đội: xếp thứ 1 huyện Thanh Oai. Liên đội  được tặng Danh hiệu: Liên đội mạnh cấp Thành phố được Trung ương Đoàn tặng bằng khen, được nhận cờ dẫn đầu thi đua khối THCS của Hội đồng Đội Trung ương. Bản thân cô 5 năm liền đạt danh hiệu Giáo viên Tổng phụ trách giỏi cấp Thành phố, được Thành đoàn, Trung ương đoàn, Hội đồng Đội trung ương tặng bằng khen.
     Cô kiêm nhiệm cùng lúc nhiều chức vụ: là một Giáo viên, một Bí thư chi đoàn, là một Tổng phụ trách Đội, lại là Chủ tịch hội Chữ thập đỏ của trường. Có thể nói  đây là 1 người Đảng viên ưu tú được Đảng bồi dưỡng và là cánh tay đắc lực cho tổ chức Đảng,tự hào đồng chí 5 năm liền (2013,2014, 2015, 2016, 2017) là Đảng viên Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng ủy xã Hồng Dương tặngBằng khen, là Đảng viên trẻ tiru biểu của Thành phố hà Nội năm 2013;  5 năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, hai lần được Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội tặng bằng khen.
Với vai trò là Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, Cô Đỗ Thị Thúy luôn động viên các cán bộ giáo viên, nhân viên trong trường tham gia hiến máu tình nguyện. Số đơn vị máu đã hiến trong 3 năm là: 28 đơn vị máu, được Hội chữ thập đỏ xã Hồng Dương tặng Bằng khen Chi hội vững mạnh.
Còn với vai trò là Ủy viên ban chấp hành công đoàn, cô luôn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện nhân đạo của trường, của xã và của cấp trên. Thường xuyên động viên cán bộ giáo viên, nhân viên, và các em học sinh tích cực tham gia ửng hộ các loại quỹ như: Vì người nghèo, Ủng hộ học sinh vùng sâu vùng xa, Ủng mộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt, Viết thư thăm hỏi và tặng quà học sinh trường THCS Bản Cái - Bắc Hà - Lào Cai, phong trào ủng hộ “Những viên gạch hồng - Vì đàn em thân yêu” , “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam”,… Đã hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu cấp trên giao. Đồng thời cô cũng được Liên đoàn lao động huyện tặn Bằng khen có nhiều đóng góp trong phong trào “sáng kiến sáng tạo” của huyện.
 
 
Đồng thời với vai trò là Ủy viên Ban thường vụ Đoàn xã Hồng Dương, Bí thư Đoàn trường, cô luôn biết cách khơi động viên các đồng chí đoàn viên tích cực tham gia các hoạt động Đoàn, Đội, thực hiện tốt chương trình, kế hoạch trong năm.Vì vậy Chi đoàn nhiều năm liền được công nhận là Chi đoàn vững mạnh tiêu biểu. Có thể nói hết về những thành tích của cô đã đóng góp cho nhà trường là rất nhiều và khó có thể tính toán hết được.

   Nhưng để có được thành quả tốt đẹp ấy, con đường không chỉ có thảm đỏ mà phải trải qua biết bao những khó khăn, thử thách. Đó là những giọt mồ hôi ướt đầm trên lưng áo khi tập hát, tập múa, tập nghi thức Đội cho học sinh. Đó là những giây phút cô thức đến hai ba giờ sáng để làm bài giảng E- learning, hay miệt mài chuẩn bị bài cho ngày mới. Thế mới biết  nghề giáo để có những vinh quang phải trải qua bao hy sinh  lặng thầm sau những ánh hào quang là bao công bao sức của tâm huyết người thầy. Mà đồng chí Thúy đã giữ được điều ấy- ngọn lửa của lòng  nhiệt huyết và đam mê với sự nghiệptrồng người giường như không bao giờ vơi cạn.
Học sinh được cô dìu dắt giờ đây đã có rất nhiều em thành danh trong nhiều lĩnh vực khác nhau: có những em giữ chức vụ cao trong quân đội, có những em theo con đường nghiên cứu khoa học lại có những em trở thành những doanh nhân thành đạt. Các em đều rất biết ơn và tự hào về cô, tự hào rằng trong cuộc đời học sinh của mình được học một cô giáo tận tâm hết lòng vì học sinh như thế.
       Cô Đỗ Thị Thúy không chỉ giỏi trong công tác bồi dưỡng HSG đạt kết quả cao, một Tổng phụ trách giỏi, một bí thư chi đoàn năng nổ nhiệt tình mà còn là người có lối sống đep. Nụ cười không mấy khi tắt trên môi, dù công việc khó đến đâu cô cũng sẵn sang đón nhận, luôn tìm cách vượt qua với kết quả mong đợi của Ban giám hiệu và Tập thể Sư phạm nhà trường.
Với bạn bè đồng nghiệp cách ứng xử của đồng chí thật nhẹ nhàng, chân thành và rất đỗi quan tâm, bởi vậy trong trường bạn bè đồng nghiệp không những khâm phục cô, mà còn cả sự thương yêu quí mến nữa.Cô luôn gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động của tổ, đặc biệt cô thường tích cực tham gia trong công tác nghiên cứu khoa học viết sáng kiến kinh nghiệm. Sáng kiến của cô được nhà trường và Phòng giáo dục đánh giá cao thường được xếp loại B,A cấp Huyện, cấp Thành phố. Đặc biệt cô đã đạt giải Nhất, Nhì cấp huyện, giải Ba cấp Thành phố được dự thi Quốc gia cuộc thi Tiết kế bài giảng E- learning từ đó cô đem kinh nghiệm cách làm bài của mình phổ biến trong tổ trong  nhóm để cùng nhau ápdụng trong giảng dạy.

 
   
Vì thế ở trường trong con mắt mọi người cô luôn là một tấm gương sáng về sự tận tụy, tận tâm với nghề, sự nhiệt tình, hết mình với công việc, sự chu đáo, lịch sự đáng học hỏi. Nhưng cô không chỉ Giỏi việc trường mà còn rất đảm việc nhà. Từ khi xây dựng gia đình, cô cùng chồng nuôi dạy hai con trai ngoan ngoãn khỏe mạnh, giỏi giang chăm sóc gia đình nhà chồng. Mọi việc cô đều chu toàn. Gia đình họ hàng nhà chồng ai cũng khen cô đối xử đúng mực không to tiếng với ai bao giờ. Hai con cô ngoan ngoãn học tập và rất tự hào về người mẹ giàu tình thương, giàu đức hy sinh của mình.Cô Đỗ Thị Thúy thật hạnh phúc biết bao vì việc trường viêc nhà cô đều hoàn thành xuất sắc.
Cô Thúy quả là tấm gương sáng để chúng ta học tập và noi theo. Đúng là một cô giáo của tiêu biểu của thủ đô chúng ta, dù dưới mái trường này thời gian vẫn lặng lẽ trôi, nhưng những cống hiến của cô sẽ mãi chói sáng, tô hồng thêm truyền thống  tốt đẹp của mái trường THCS Hồng Dương. Cô thật xứng đáng với lời khen của Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai: Đã có thành tích xuất sắc trong cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo giai đoạn 2007-2017Riêng với tôi cô là một bản nhạc đẹp, một nốt son đáng học tập và ngưỡng mộ cô: một gương điển hình tiên tiếnvề “Thầy hay, trò giỏi”!
 
 

Tác giả bài viết: Phạm Thị Thu Hằng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản mới

Số 50/KH-HĐTĐKT

KH thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt huyện Thanh Oai năm 2021

Thời gian đăng: 26/10/2020

lượt xem: 5 | lượt tải:0

Số 663/GDĐT-CNTT

Hướng dẫn nhiệm vụ ứng dụng CNTT năm học 2020-2021

Thời gian đăng: 26/10/2020

lượt xem: 4 | lượt tải:2

KH/116/KH-THCSHD

Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ nhà trường năm học 2020-2021

Thời gian đăng: 26/10/2020

lượt xem: 4 | lượt tải:1

Số 105/KH-THCSHD

Kế hoạch phòng chống dịch bệnh số xuất huyết năm học 2020-2021

Thời gian đăng: 26/10/2020

lượt xem: 4 | lượt tải:1

Số 100/KH-THCSHD

Kế hoạch công tác y tế trường học năm học 2020-2021

Thời gian đăng: 26/10/2020

lượt xem: 5 | lượt tải:3

522/PGDĐT

CV v/v Thi tìm hiểu 1010 năm Thăng Long - Hà Nội

Thời gian đăng: 09/09/2020

lượt xem: 19 | lượt tải:7

Số 95/KH-THCSHD

Kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 năm học 2020-2021

Thời gian đăng: 26/10/2020

lượt xem: 4 | lượt tải:2

Số 60/KH-THCSHD

Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2020-2021

Thời gian đăng: 31/07/2020

lượt xem: 37 | lượt tải:14

CV số 3280/BGDĐT-GDTrH

HD điều chỉnh nội dung dạy học cấp THCS, THPT của Bộ GD&ĐT

Thời gian đăng: 29/08/2020

lượt xem: 39 | lượt tải:9

TT 26/2020/TT-BGD ĐT

TT 26 sửa đổi TT 58 về Quy chế đánh giá, xếp loại HS THCS,THPT

Thời gian đăng: 09/09/2020

lượt xem: 37 | lượt tải:20
Quảng cáo 2
Thăm dò ý kiến

Cảm ơn bạn đã ghé thăm Website. Bạn biết trang của chúng tôi qua:

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây