BÀI VIẾT VỀ GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT: MỘT CÔ GIÁO TẬN TÂM VỚI NGHỀ

Thứ tư - 21/03/2018 04:48
Người mà tôi muốn nói đến ở đây là cô giáo Nguyễn Thị Minh Tuấn giáo viên của trường THCS Hồng Dương - Thanh Oai - Hà Nội.
Cô giáo Nguyễn Thị Minh Tuấn - giáo viên trường THCS Hồng Dương
Cô giáo Nguyễn Thị Minh Tuấn - giáo viên trường THCS Hồng Dương

                                      BÀI VIẾT VỀ GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

       Người mà tôi muốn nói đến ở đây là cô giáo Nguyễn Thị Minh Tuấn giáo viên của trường THCS Hồng Dương - Thanh Oai - Hà Nội. Mọi người cứ hay nói đùa cô là “Người không cao nhưng ai cũng phải ngước nhìn”. Đúng vậy bởi cô có một tấm lòng tận tâm với nghề mà ai cũng phải kính nể. Tấm lòng của cô là hương sắc ngát thơm của hoa đồng nội. 
      Cô vào nghề tháng 1/1990 tính đến nay là 28 năm cô đứng trên bục giảng với biết bao thăng trầm của cuộc đời.
Cô tâm sự: những năm mới vào nghề đồng lương thật co hẹp phải bươn trải làm thêm nghề phụ để đảm bảo cuộc sống gia đình. Lúc bấy giờ, cuộc sống của mọi người đều khó khăn cả nên nghề giáo cũng chưa được coi trọng như bây giờ. Nhiều người không trụ được vì cuộc sống vất vả nên đã bỏ nghề. Còn cô không những vượt nên khó khăn ấy mà còn rất hăng hái trong công việc,để luôn hoàn thành thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Chuyên môn của cô là dạy Vật lý và Công nghệ là 2 bộ môn mà cô được đào tạo chuyên sâu. Tuy nhiên, những năm đầu nhà trường thiếu giáo viên làm tổng phụ trách đội, cô đã hăng hái xung phong làm Tổng phụ trách  Đội trong 2 năm để chia sẻ những khó khăn với lãnh đạo nhà trường. Đây cũng là thời gian mà cô vừa đảm bảo công tác chuyên môn tốt lại vừa đưa liên đội nhà trường đạt Liên đội vững mạnh cấp Huyện.
Khi có giáo viên về làm TPT Đội cô đã bàn giao công việc và tập trung chuyên sâu về chuyên môn. Cô tâm sự: Mỗi giờ học nhìn ánh mắt học sinh hau háu nghe cô giảng bài và hăng hái tham gia xây dựng bài thì cô càng trăn trở suy nghĩ đào sâu kiến thức của bài học và lựa chọn những phương pháp dạy học phù hợp nhất để tạo hứng thú và duy trì hứng thú học tập của học sinh. Để giúp các em học mà chơi – chơi mà học, không gây căng thẳng trong giờ học cho học sinh thì học sinh tiếp thu bài mới hiệu quả.

 
                                                                                                                         
                                         Hình ảnh cô Tuấn đang hướng dẫn học sinh làm bài tập

       Cô là người ham học hỏi, có ý thức tích lũy kinh nghiệm luôn vươn lên tiến bộ không ngừng nên kiến thức của cô rất vững chắc. Không những thế cô luôn tự học, thường xuyên trau dồi kiến thức về trình độ Công nghệ thông tin. Từ những năm đào tạo trước đây cô chưa hề được học gì về CNTT thế mà nay nhờ tự học trình độ CNTT của cô sánh ngang với các giáo viên trẻ, cô tích cực ứng dụng CNTT trong giảng dạy. Chinh  vì thế mà giờ học của cô rất sinh động và hấp dẫn, học sinh được phát huy tốt những năng lực của mình nên các em hiểu bài rất sâu sắc.
Vì thế cô thường xuyên được lãnh đạo nhà trường tin tưởng giao nhiệm vụ bồi dưỡng các đội tuyển HSG môn Lý ở khối lớp 8,9 trong trường. Không phụ lòng tin của lãnh đạo nhà trường và đồng nghiệp, không quản nắng mưa cô trò hàng ngày cùng nhau ôn luyện kiến thức chuyên sâu. Kết quả là  hàng năm cô thường có từ 10 đến 15 HSG môn lý cấp Huyện và từ 1 đến 3 em cấp Tỉnh (TP). Chỉ tính ba năm học gần đây cô đã đạt được những thành tích rất đáng tự hào: năm học 2015-2016 là 13 HSG cấp huyện và 01 HSG TP; năm học 2016-2017 là 23 HSG huyện và 01 HSGTP và năm học 2017 – 2018 HSG môn lý cấp Huyện ở lớp 9 là 5 và 6 em đạt HSG môn khoa học trẻ (IJSO) trong đó có 2 em đạt giải ba và tiếp tục ôn luyện để dự thi TP vào đầu tháng 4 sắp tới (còn lớp 8 các em chưa thi).
       Học sinh được cô dìu dắt giờ đây đã có rất nhiều em thành danh trong nhiều lĩnh vực khác nhau: có những em giữ chức vụ cao trong quân đội, có những em theo con đường nghiên cứu khoa học lại có những em trở thành những doanh nhân thành đạt… Các em đều rất biết ơn và tự hào về cô, tự hào rằng trong cuộc đời học sinh của mình được học một cô giáo tận tâm với học sinh như thế.
       Cô Nguyễn Thị Minh Tuấn không chỉ giỏi trong công tác bồi dưỡng HSG đạt kết quả cao mà với những  giờ học sinh động  hàng ngày, hay các đợt thao giảng cô cũng đều đạt giờ giỏi và được đánh giá rất cao. Cô còn tích tích tham gia các cuộc thi giáo viên dạy giỏi môn Vật lý do huyện tổ chức. Cô đã 2 lần tham gia thi GVDG môn lý cấp Huyện đều đạt giải ba. Lần thứ nhất là khi cô còn trẻ nên việc thi cử đối với cô là một niềm vinh dự lớn. Nhưng lần thứ 2 cách đây 3 năm, trong cuộc thi cô là người cao tuổi nhất. Vì nhà trường thiếu GV môn Lý, trước đây có GV dạy lý được cô bồi dưỡng dạy rất tốt nhưng rồi họ lại chuyển trường. Nên tuy tuổi cao cô vẫn tích cực tham gia thi. Cô chia sẻ: trong cuộc thi năm ấy cô cũng lo lắng lắm, nhiều đêm không ngủ, vì những năm gần đây xuất hiện nhiều GV trẻ rất xuất sắc về môn Lý họ cũng tham gia dự thi. Đây là một cuộc cạnh tranh lớn, một áp lực không nhỏ đối với cô vì cuộc thi trước đây cô đã đạt giải Ba. Nhưng rồi với bản lĩnh nghề nghiệp vững vàng,với kiến thức uyên thâm,với phương pháp dạy học đổi mới, với kỹ thuật dạy học phù hợp và ứng dụng CNTT rất hiệu quả cô đã đạt giải Ba trong cuộc thi. Cô nói : đây có lẽ là giải Ba có nhiều ý nghĩa nhất với cô. Vì cô chỉ còn hơn 1 năm nữa là nghỉ hưu rồi.
       Với những phấn đấu không ngừng của cô nên năm nào cô cũng đạt GVG, CSTĐ. Nhưng những năm gần đây danh hiệu CSTĐ xét theo thành tích của nhà trường. Những trường đạt thành tích tập thể, lao động xuất sắc thì được xét 15% GV đủ điều kiện đạt CSTĐ. Nhưng nhà trường thì thường có từ 15 đến 17 GV đăng ký CSTĐ mà ai cũng đủ điều kiện. Trong khi đó theo tỷ lệ thì trường chỉ được từ 6 đến 8 người được duyệt danh hiệu CSTĐ thôi. Thế nên trong tập thể phải có sự nhường nhịn nhau. Mà cô Nguyễn Thị Minh Tuấn là một trong những người nhường nhịn có lẽ là nhiều nhất, 8 năm liên tục cô đều nhường mọi người mặc dù năm nào thành tích của cô đóng góp cho trường cũng được đánh giá là rất xuất sắc nhưng cô vẫn nhường mọi người mà không nghĩ cho mình. Cô quan niệm mình nhường mọi người để mọi người có động lực phấn đấu hơn. Vì khi họ đạt được danh hiệu CSTĐ, đó cũng  là lúc mà họ được lãnh đạo nhà trường cũng như cấp trên ghi nhận những nỗ lực phấn đấu của họ. Vì thế mọi người càng tích cực hơn trong công việc của mình. Ý nghĩ này thật là đẹp và cô đã thực hiện bằng hành động của mình. Cô Nguyễn Thị Minh Tuấn không chỉ là GVG, CSTĐ mà còn có lối sống đẹp nên cô rất có uy tín trong đồng nghiệp. Những năm gần đây cô còn tham gia công tác quản lý tổ, cô là tổ phó tổ Tự nhiên. Cùng với đồng chí  tổ trưởng đưa phong trào hoạt động chuyên môn của tổ Tự nhiên luôn luôn là Tổ lao động xuất sắc trong trường. Cô luôn gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động của tổ, đặc biệt cô thường tích cực tham gia trong công tác nghiên cứu khoa học viết sang kiến kinh nghiệm. Sáng kiến của cô được nhà trường và phòng giáo dục đánh giá cao thường được xếp loại B,A cấp Huyện. Từ đó cô đem sáng kiến của mình phổ biến trong tổ trong  nhóm để cùng nhau áp dụng trong giảng dạy đem lại những giờ học hấp dẫn hơn.
         Vì thế ở trường trong con mắt mọi người cô luôn là một tấm gương sáng về sự tận tụy, tận tâm với nghề. Nhưng cô không chỉ Giỏi việc trường mà còn rất Đảm việc nhà. Từ khi xây dựng gia đình, chồng cô thường xuyên đi công tác xa nhà. Cô một mình nuôi dạy hai con trai và chăm sóc gia đình nhà chồng. Mọi việc cô đều chu toàn. Gia đình họ hàng nhà chồng ai cũng khen cô đối xử đúng mực không to tiếng với ai bao giờ. Hai con cô ngoan ngoãn học tập, giờ đã khôn lớn trưởng thành và rất tự hào về người mẹ giàu tình thương, giàu đức hy sinh của mình.Cô Nguyễn Thị Minh Tuấn thật hạnh phúc biết bao vì việc trường việc nhà cô đều hoàn thành xuất sắc.
        Cô Tuấn quả là tấm gương sáng để chúng ta học tập và noi theo. Đúng là cô Nguyễn Thị Minh Tuấn “ Tuy không cao” (chiều cao của cô có hơn khiêm tốn một chút) nhưng ai cũng phải ngưỡng mộ!
         Riêng tôi rất ngưỡng mộ cô: một điển hình về gương người tốt - việc tốt!

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Hà - Phó hiệu trưởng

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản mới

Số 50/KH-HĐTĐKT

KH thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt huyện Thanh Oai năm 2021

Thời gian đăng: 26/10/2020

lượt xem: 6 | lượt tải:0

Số 663/GDĐT-CNTT

Hướng dẫn nhiệm vụ ứng dụng CNTT năm học 2020-2021

Thời gian đăng: 26/10/2020

lượt xem: 5 | lượt tải:2

KH/116/KH-THCSHD

Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ nhà trường năm học 2020-2021

Thời gian đăng: 26/10/2020

lượt xem: 6 | lượt tải:1

Số 105/KH-THCSHD

Kế hoạch phòng chống dịch bệnh số xuất huyết năm học 2020-2021

Thời gian đăng: 26/10/2020

lượt xem: 6 | lượt tải:2

Số 100/KH-THCSHD

Kế hoạch công tác y tế trường học năm học 2020-2021

Thời gian đăng: 26/10/2020

lượt xem: 9 | lượt tải:4

522/PGDĐT

CV v/v Thi tìm hiểu 1010 năm Thăng Long - Hà Nội

Thời gian đăng: 09/09/2020

lượt xem: 20 | lượt tải:7

Số 95/KH-THCSHD

Kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 năm học 2020-2021

Thời gian đăng: 26/10/2020

lượt xem: 7 | lượt tải:3

Số 60/KH-THCSHD

Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2020-2021

Thời gian đăng: 31/07/2020

lượt xem: 37 | lượt tải:14

CV số 3280/BGDĐT-GDTrH

HD điều chỉnh nội dung dạy học cấp THCS, THPT của Bộ GD&ĐT

Thời gian đăng: 29/08/2020

lượt xem: 39 | lượt tải:9

TT 26/2020/TT-BGD ĐT

TT 26 sửa đổi TT 58 về Quy chế đánh giá, xếp loại HS THCS,THPT

Thời gian đăng: 09/09/2020

lượt xem: 38 | lượt tải:20
Quảng cáo 2
Thăm dò ý kiến

Cảm ơn bạn đã ghé thăm Website. Bạn biết trang của chúng tôi qua:

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây