Bài giới thiệu sách tháng 5 "Bác Hồ với thiếu niên và nhi đồng"

Thứ năm - 07/05/2020 07:03
Bài giới thiệu sách tháng 5 "Bác Hồ với thiếu niên và nhi đồng"
Bài giới thiệu sách tháng 5 "Bác Hồ với thiếu niên và nhi đồng"
BÀI GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 5 - 2020

Kính thưa các thầy cô giáo và các bạn học sinh yêu mến!
Đề tài viết về Bác Hồ kính yêu của chúng ta là nguồn cảm hứng bất tận cho thơ, ca , nhạc, họa trong và ngoài nước. Tầm vóc của Người vừa gần gũi, giản dị, vừa cao lớn, vĩ đại. Bởi dân tộc ta, nhân dân ta, non sông đất nước ta đã sinh ra Chủ tịch Hồ Chí Minh - người anh hùng dân tộc vĩ đại và chính người đã làm rạng rỡ dân tộc ta, nhân dân ta và  non sông đất nước ta. Vì thế có thể nói Bác và ca dao đã có sự hài hòa, nồng thắm.
Tháp Mười đẹp nhất bông sen
Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ
Hai câu ca dao của Bảo Định Giang đã trở thành tài sản phi vật thể chung của dân tộc ta. Vì sao vậy? Bởi trong lòng mỗi chúng ta đều có Bác. Bác sống giữa lòng dân. Vì những tình cảm chân thành, sâu đậm, nồng ấm mà Bác dành cho chúng ta. Nhất là với thiếu niên, nhi đồng. Cuốn sách có tựa đề “Bác Hồ với thiếu niên và nhi đồng” của Nguyễn Thái Anh sưu tầm và biên soạn.Cuốn sách dày 171 trang được in trên khổ giấy 13 x 20.5cm,do nhà xuất bản Thanh niên phát hành. In xong và nộp lưu chiểu quí I/2008.
Mặt trước của cuốn sách được trang trí hài hòa về màu sắc và hình ảnh. Nền bìa sách màu xanh nhạt. Phía trên cùng góc bên trái là bông sen màu vàng. Phía dưới là hình ảnh Bác Hồ với bộ quần áo kaki giản dị đang giơ tay chào chúng ta với ánh mắt rạng ngời và nụ cười rạng rỡ. Họa tiết chìm trong trang bìa, là hình Bác đang gặp gỡ giao lưu với toàn thể đồng bào, đồng chí, Bác ân cần chu đáo như một vị cha. Bỗng tôi lại nhớ đến những vần thơ của Tố Hữu:
                        «Ôi, lòng Bác vậy cứ thương ta
                   Thương cuộc đời chung, thương cỏ hoa».
Lật sang mặt sau của cuốn sách chúng ta thấy phần trang trí màu sắc và hình ảnh gần giống như mặt trước nhưng sự thiết kế có phần tinh tế hơn. Đó là hình ảnh Bác và Bông sen vàng được thu vào trong một khung ảnh trang trọng. Vì thế khi cầm cuốn sách trên tay, dù giở mặt trước hay mặt sau chúng ta vẫn thấy được hình ảnh Bác đang tươi cười với chúng ta. Đó là sự hấp dẫn tuyệt đối khi các bạn cầm trên tay cuốn sách này.
Các bạn ạ! Cuốn sách không chỉ hấp dẫn về hình thức bên ngoài mà còn rất hấp dẫn về nội dung bên trong.Cuốn sách gồm 2 phần:
  • Phần I: Bác Hồ với thiếu niên, nhi đồng.
  • Phần II:Những mẩu chuyện cảm động về Bác Hồ với các cháu thiếu niên nhi đồng

Phần 1:Bác Hồ với thiếu niên và nhi đồng gồm các bài nói,  bài viết, thư khen …. của Bác với các đối tượng khác nhau , cùng với hình ảnh bông sen ở phía trên, được trình bày từ trang 7 đến trang 104. Với gần 100 trang,  cuốn sách dành giới thiệu về những bức thư, bài viết của Bác dành sự quan tâm đặc biệt cho thiếu niên, nhi đồng. Bức thư đầu tiên bác gửi cho Trung ương thiếu nhi thuộc đoàn TNCS Lê nin. Trong bức thư Bác kêu gọi sự quan tâm của Ủy Ban Trung ương thiếu nhi dành cho một nhóm thiếu nhi An Nam ở Quảng Châu - Trung Quốc. Đây là những thiếu nhi cộng sản đầu tiên của nước An Nambị chủ nghĩa đế quốc Pháp áp bức và bị cấm mọi việc giáo dục. Trong bức thư này Bác muốn Mat - xơ - cơ - va đón nhận một nhóm thiếu nhi Việt Nam đến để học tập. Điều đó đã thấy Người có tầm nhìn xa trông rộng về tương lai của đất nước và tương lai của thiếu niên nhi đồng Việt Nam.
Những bức thư, những bài thơ, những bài nói đan xen nhau tạo hứng thú cho người đọc. Bài thơ với tựa đề “Trẻ con”, hai câu đầu Bác viết:
Trẻ em như búp trên cành
Biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan
Với lối so sánh rất tài tình, đã cho thấy sự quan tâm chỉ bảo ân cần của Bác, đối với người lớn phải chăm sóc, vun đắp cho những mầm non, búp non của đất nước. Ý nghĩa của lời thơ thật sâu sắc và thấm thía biết bao.
Đến với trang 17 các bạn sẽ được đón đọc bức thư Bác gửi học sinh nhân ngày khai trường đầu tiên của nước VNDCCH. Trong bức thư có đoạn Bác viết “ Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc VN có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em
Lời nhắn gửi ấy dường như Bác đã giao cả giang sơn, gấm vóc này có tươi đẹp hay không là do công sức học tập của thanh, thiếu niên nhi đồng. Điều đó chứng tỏ Bác rất coi trọng việc học tập của thiếu niên nhi đồng. Và đặc biệt khi đọc thư Bác, cuối thư Bác đều có lời chào thân ái và gửi các cháu nhiều cái hôn, làm cho người đọc có cảm giác rất nồng nàn và ấm áp tình thân!
Bác không chỉ gửi thư chung cho các tổ chức quan tâm đến thiếu niên nhi đồng hay các ngày Tết Trung thu, Tết Độc lập, tết Thiếu nhi quốc tế mà Bác còn gửi thư riêng cho các em có thành tích tiêu biểu như em: Phạm Đỗ Hải, Lê Văn Thức, Nguyễn Thị Lương.Bác không chỉ gửi thư cho các cháu trong nước mà Bác còn gửi thư cho các cháu nước ngoài để ca ngợi hay động viên các em như em bé Triều Tiên, thiếu nhi Liên Xô, thiếu nhi Trung Quốc. Bác còn có những bài viết khích lệ các phong trào nêu gương sáng của Trần Quốc Toản hay Lý Tự Trọng.
Cả cuộc đời hoạt động cách mạng của mình Người đã dành nhiều bài nói, bài viết, phát biểu…bày tỏ sự quan tâm, những tình cảm đặc biệt của mình dành cho thế hệ măng non. Ngay trước lúc đi xa, trong Di chú của bác cũng không quên dành một phần nói về thiếu niên, nhi đồng: “Bối dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc làm rất quan trọng và rất cần thiết”.
….Cuối cùng, tôi để lại muôn vàn tình thân yêu cho toàn dân, toàn Đảng, cho toàn thể bộ đội, cho các cháu thanh niên và nhi đồng.
Tôi cũng gửi lời chào thân ái đến các đồng chí, các bầu bạn và các cháu thanh niên, nhi đồng quốc tế…..
Tình cảm và những căn dặn, lời dạy của Người luôn luôn được các thế hệ trẻ Việt Nam khắc cốt ghi xương. Chính điều đó đã nâng bước, chắp cánh để họ vững vàng hơn, trưởng thành hơn trong cuộc sống. Ngày càng khẳng định mình hơn, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng của dân tộc, vào công cuộc kiến thiết phát triển đất nước thêm to đẹp, đàng hoàng hơn theo đúng mong ước của Người.
Khép lại phần I, bạn đọc hãy đến với Phần II: Những mẩu chuyện cảm động về Bác Hồ với các cháu  thiếu niên, nhi đồng từ trang 107 đến 154. Phần này sẽ đem đến cho bạn đọc một số mẩu chuyện cảm động về tình cảm của Bác do chính các nhân vật viết lại hoặc kể lại chân thành và xúc động khi được đón nhận tình cảm của Bác Hồ, được ngòi bút của các nhà văn, nhà báo thể hiện..Hình ảnh Bác hiện lên đẹp như một ông tiên trong truyện cổ tích, gần gũi, thân thương, hiền từ như trong lời thơ của Thanh Hải:
Đêm đêm cháu những bâng khuâng
Giở xem ảnh Bác cất thầm bấy lâu
Nhìn mắt sáng, nhìn chòm râu
Nhìn vầng trán rộng, nhìn đầu bạc phơ

Càng nhìn càng lại ngẩn ngơ
Ôm hôn ảnh Bác mà ngờ Bác hôn

Những trang sách là những mẩu chuyện thật cảm động được lấy  thông tin từ báo Nhân dân, từ các Nhà xuất bản tin cậy và đặc biệt từ những nhân vật được trực tiếp tham gia làm việc và hoạt động cùng Bác.Những câu chuyện như : « Quả táo của Bác Hồ», «Đối thủ đáng yêu», « Chiếc rễ đa tròn », hay mẩu chuyện : « Bác tặng cháu bé một bông hồng, sẽ reo vào lòng bạn đọc những cung bậc cảm xúc khác nhau, nơi nồng nàn tình yêu thương của Bác. Thật cảm động biết bao, 1 tiếng ho của cháu nhỏ Bích Nga trong mẩu chuyện « Bác Hồ thương dân » đã làm cho Bác thao thức. Thế mới hay Bác quan tâm đến lứa tuổi măng non như thế nào? Từng cử chỉ quan tâm ân cần như mãi là những điều mà bất cứ người dân đất nước ta hay ai đã có cơ duyên tiếp xúc với Bác đều dễ dàng nhận thấy và lưu giữ mãi.Có thể nói, dù bận trăm công nghìn việc nhưng Bác vẫn dành thời gian quan tâm đến từng cháu nhỏ. Người thật là ân cần, chu đáo.
Bất ngờ và hạnh phúc khi được trò chuyện đôi câu với bác, được ăn cùng Bác dù chỉ một bữa cơm, được Bác ôm vào lòng, hay có được 1 thứ quà nho nhỏ của Bác. Đó đã là một thứ tài sản quí giá không  thể mua nổi.Và khi ra về em vẫn không biết ông Ké chính là Bác Hồ.
Kết thúc phần II, là lời căn dặn của Bác với việc tổ chức hoạt động của Hội Nhi đồng cứu quốc. Bác dặn các chú phụ trách quan tâm đến các cháu bán báo, đánh giầy, lang thang, cơ nhỡ. Nghe lời Bác, chỉ một tuần sau đội trẻ bán báo Hoàng Văn Thụ ra đời và sau này chính đội này là đội thiếu niên giao liên thủ đô dũng cảm thân yêu.Đọc xong phần II, sẽ đọng lại trong lòng mỗi bạn đọc chúng ta những dư vị tình cảm ấm áp thân thương của Bác, chúng ta như thấy mình đang được ở bên Bác và hàng ngày đang được đón nhận những tình cảm yêu thương của Bác.
Khép lại những trang sách của phần 2, các bạn sẽ biết thêm những thông tin về Biên niên cơ bản về cuộc đời và hoạt động của Bác Hồ kính yêu trong phần phụ lục157 đến trang 171, hay Những bút danh của Bác Hồ viết trên báo Nhân dân, Những tên họ, bút hiệu, bút danh của Bác trong suốt quá trình bôn ba hoạt động cách mạng trong và ngoài nước.
Khép lại cuốn sách nhưng lại mở ra trong lòng chúng ta biết bao tình cảm trào dâng, niềm tự hào về dân tộc ta có Bác.
                           Ôi lòng Bác vậy cứ thương ta
                           Thương cuộc đời chung thương cỏ hoa
                           Chỉ có quên mình cho hết thảy
                           Như lòng sông đỏ nặng phù sa
Cuốn sách: Bác Hồ với thiếu niên nhi đồng khép lại với 171 trang nhưng dư âm của nó với con trẻ còn vọng mãi.  Bởi cách sắp xếp nội dungkhoa học, phong phú, đa dạng , bố cục chặt chẽ, kết cấu hợp lý. Trang bìa trình bày hài hòa, đẹp mắt và rất ấn tượng. Nội dung sâu sắc, bài viết phong phú, đa dạng ở thể loại, toàn diện về các nhân vật nhất là thiếu niên nhi đồng. Lời cảm mạch lạc, khúc triết, truyền cảm.  Cuốn sách đã làm cho chúng ta càng thêm hiểu, kính yêu và tự hào về Danh nhân văn hóa thế giới mang tên Hồ Chí Minh. Từ đó càng trân trọng những bài học giản dị từ vị cha già dân tộc đã truyền tải trong từng trang sách. Qua đó, ta cảm thấy tự hào khi được đứng trong hàng ngũ của đội thiếu niên mang tên Bác, tự hào là cháu Bác Hồ.
Để xứng đáng với truyền thông của lớp lớp cha ông đi trước, với sự hi sinh và quan tâm của vị cha già dân tộc.Chúng em - lớp măng non của đất nước, được sinh ra trong hòa bình, chúng em nguyện ghi nhớ công ơn của Bác Hồ, giữ gìn truyền thống hiếu học, hăng say lao động tuổi nhỏ làm việc nhỏ  mà Bác kính yêu đã dạy. Hướng tới 130 năm kỉ niệm ngày sinh của Bác 19/5, thiếu niên Hồng Dương thi đua ra sức học tập tốt, rèn luyện tốt, tu dưỡng đạo đức theo tấm gương của Bác kính yêu để trở thành con ngoan trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.
 Với cuốn sách:  Bác Hồ vớiThiếu niên và nhi đồng mang số đăng kí cá biệt 482, Xin nồng nhiệt chào đón quí đại biểu, các thầy cô giáo và toàn thể các bạn học sinh hãy đến thư viện của trường THCS Hồng Dương để đón đọc cuốn sách mà giới thiệu hôm nay.
Xin chân thành cảm ơn!


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản mới

Số 50/KH-HĐTĐKT

KH thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt huyện Thanh Oai năm 2021

Thời gian đăng: 26/10/2020

lượt xem: 5 | lượt tải:0

Số 663/GDĐT-CNTT

Hướng dẫn nhiệm vụ ứng dụng CNTT năm học 2020-2021

Thời gian đăng: 26/10/2020

lượt xem: 4 | lượt tải:2

KH/116/KH-THCSHD

Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ nhà trường năm học 2020-2021

Thời gian đăng: 26/10/2020

lượt xem: 5 | lượt tải:1

Số 105/KH-THCSHD

Kế hoạch phòng chống dịch bệnh số xuất huyết năm học 2020-2021

Thời gian đăng: 26/10/2020

lượt xem: 4 | lượt tải:1

Số 100/KH-THCSHD

Kế hoạch công tác y tế trường học năm học 2020-2021

Thời gian đăng: 26/10/2020

lượt xem: 6 | lượt tải:3

522/PGDĐT

CV v/v Thi tìm hiểu 1010 năm Thăng Long - Hà Nội

Thời gian đăng: 09/09/2020

lượt xem: 20 | lượt tải:7

Số 95/KH-THCSHD

Kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 năm học 2020-2021

Thời gian đăng: 26/10/2020

lượt xem: 5 | lượt tải:2

Số 60/KH-THCSHD

Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2020-2021

Thời gian đăng: 31/07/2020

lượt xem: 37 | lượt tải:14

CV số 3280/BGDĐT-GDTrH

HD điều chỉnh nội dung dạy học cấp THCS, THPT của Bộ GD&ĐT

Thời gian đăng: 29/08/2020

lượt xem: 39 | lượt tải:9

TT 26/2020/TT-BGD ĐT

TT 26 sửa đổi TT 58 về Quy chế đánh giá, xếp loại HS THCS,THPT

Thời gian đăng: 09/09/2020

lượt xem: 38 | lượt tải:20
Quảng cáo 2
Thăm dò ý kiến

Cảm ơn bạn đã ghé thăm Website. Bạn biết trang của chúng tôi qua:

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây